Bài phát biểu của Tân khoa, ngày tốt nghiệp. Ngành Tiếng anh Thương mại. Cao Xuân Giá.

Chào buổi sáng toàn thể quý thầy cô, các phụ huynh, bạn bè, các khách mời và toàn thể các tân cử nhân/kỹ sư thực hành chuẩn bị tốt nghiệp.

Em thực sự hạnh phúc và vinh dự khi được trao cơ hội để chia sẻ bài phát biểu tốt nghiệp vào ngày đặc biệt này. Tên em là Cao Xuân Giá, sinh viên đến từ lớp Biên phien dịch tiếng Anh thương mại 05. Trước hết, em muốn nói "chúc mừng tất cả các bạn sinh viên ở đây". Bởi vì chúng ta không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu và làm việc trong suốt 3 năm tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi lễ Tốt nghiệp đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đều đã làm việc rất chăm chỉ để có được ngày hôm nay, những kinh nghiệm quý báu của chúng ta sẽ không bao giờ là lãng phí. ICH là một cơ hội tuyệt vời cho mọi sinh viên chúng ta ở đây.

Em đã trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm trên con đường trở thành một người thành công và có ích cho xã hội. Hôm nay em ở đây để chia sẻ những bài học tuyệt vời với bạn khi em còn là sinh viên của ICH, nhưng em muốn kể cho mọi người nghe câu chuyện của bản thân em ngày trước! Không giống như nhiều bạn, em đã học tại một trường đại học lớn trước khi em đến với ICH. Sau khi học tập ở đó như một con robot vì em cảm thấy mình đã đi sai đường và em không thực sự hạnh phúc sau mỗi buổi học. Em đã chọn sai ngành mình thực sự thích và cảm thấy thật lãng phí thời gian để theo đuổi vì vậy em đã quyết định dừng lại. Đó thực sự là một quyết định lớn của em vào thời điểm đó bởi vì cha mẹ em luôn kỳ vọng em có thể tốt nghiệp và có một công việc tốt sau này. Nhưng cuối cùng em vẫn quyết định ngừng lại. Sau đó em quyết định đi làm, em cố gắng hết sức để làm việc rất chăm chỉ. Nhưng một ngày, em nhận ra rằng: Nếu em muốn có được một vị trí cao hơn ổn định hơn trong cuộc sống, em cần chứng minh bản thân bằng các chứng nhận bằng cấp, kinh nghiệm và thời điểm đó em biết rằng tiếng Anh sẽ giúp em mở nhiều cánh cửa sự nghiệp của mình trong tương lai. Sau khi tìm kiếm nhiều khóa học tiếng Anh trên internet, em quyết định theo học tại ICH chuyên ngành tiếng Anh thương mại, em nghĩ đó là một cơ duyên của em đối với trường. Và như mọi người đã biết, thời gian trôi qua rất nhanh và hôm nay em hoàn thành khóa học của mình với kết quả tốt. Nhưng có thể mọi người không biết rằng, những ngày đầu tiên của em quả thực không dễ. Những ngày đầu Tiếng Anh của em rất hạn chế và em rất nhút nhát khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Em đã bắt đầu học Tiếng Anh từ con số “Không”. May mắn em đã đến được một môi trường học tập thân thiện và năng động ICH khi gặp thầy Trương Văn Duy - một người cố vấn mà em rất nể phục và tôn trọng, Thầy Duy luôn bên cạnh em và các bạn cùng lớp để hỗ trợ và khuyến khích chúng em trên con đường chinh phục môn ngoại ngữ này. Thầy không chỉ là một người thầy, mà còn là một người cha mà cả lớp rất yêu quý!!! Từng ngày trôi qua, em đã có được sự tự tin, kiến thức và càng thêm yêu tiếng Anh. Em chưa bao giờ cho rằng mình giỏi tiếng Anh và em vẫn tiếp tục học trong suốt quãng thời gian về sau.

Bây giờ em đang được làm việc trong một công ty truyền thông nổi tiếng, có nhiều cơ hội để làm việc với các đối tác, các cơ quan quốc tế và được vận dụng khả năng tiếng Anh của mình vào công việc rất nhiều. Em rất biết ơn vì những kiến thức mà em học được từ ICH. Quả thật đó thực sự là những bước đi đầu tiên đầy vững chắc của em để dẫn em đến thành công sau  này. Em cũng muốn nói lời cảm ơn đến quý Thầy Cô giáo tập thể sư phạm nhà trường và những người bạn của em, những người đã luôn bên cạnh, khiến những năm tháng sinh viên trở nên có ý nghĩa mà em không bao giờ quên trong suốt cuộc đời mình. Xin cảm ơn tất cả các giáo viên, nhân viên của ICH đã mang đến cho chúng em rất nhiều kiến thức quý giá và chăm sóc chúng em trong suốt thời gian ở đây. Cảm ơn tất cả các phụ huynh đã ủng hộ và tin tưởng chúng em. Tất cả mọi người đều rất tuyệt vời.

Từ hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới. Chúng ta không còn là sinh viên nữa, nhưng trên cuộc hành trình của cuộc đời. Trường Cao Đẳng Quốc Tế TP.HCM luôn là một dấu ấn lớn của chúng ta mà chúng ta không bao giờ quên được. Một lần nữa, Em xin cám ơn tất cả mọi người và chúc cho mọi người ngày càng có thêm nhiều thành công hơn trong cuộc sống. Chúc cho trường ta ngày một phát triển, là địa chỉ đào tạo uy tính tại Thành phố Hồ Chí Minh!!!

Tân khoa Cao Xuân Giá, Ngành Phiên Dịch Tiếng Anh Thương Mại